THƯƠNG HIỆU MẬT ONG TÂY NGUYÊN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM - Hơn 150.000 gia đình Việt Nam đang sử dụng !
ĐỔI – TRẢ HÀNG TRONG VÒNG 365 NGÀY & HOÀN TIỀN 100%
Giao hàng miễn phí Toàn Quốc! đối với đơn hàng mật ong từ 300.000 đ
(02363)-99.19.79
MatongTayNguyenXanh@gmail.com
Matongkettinh3

Bạn sẽ làm gì nếu chai mật ong nhà mình bị kết tinh?

Mật ong là món không thể thiếu trong mỗi gia đình vì công dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Mỗi gia đình dùng mật ong cho những mục đích khác nhau: làm đẹp, chữa bệnh, thanh lọc cơ thể, nấu ăn… Bỗng một ngày bạn nhìn thấy chai mật ong nhà mình bị kết tinh (đóng đường), bạn sẽ làm gì?

Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng kết tinh của mật ong

Mật ong kết tinh hay mật ong đóng đường là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt. Đầu tiên chúng kết tinh ở dạng huyền phù sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều dạng như kết tinh hoàn toàn hoặc kết tinh từng phần (kết tinh chìm xuống dưới, kết tinh nổi lên trên hoặc kết tinh cả trên cả dưới nhưng lỏng ở giữa)

Chúng ta đã biết, dung dịch nước đường 70% khi để ở 20 độ sẽ xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai. Trong thành phần của mật ong có nước, có đường. Xét về thành phần hóa học, nói một cách đơn giản mật ong có hàm lượng đường tự nhiên từ 75-80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường glucozơ có trong mật ong (khoảng 35-40%, còn lại là các loại đường khác) nó bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh, làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng huyền phù rồi dạng hạt. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng đường glucozơ càng cao thì càng dễ kết tinh. Từ đó cho thấy mật ong càng đặc, lượng nước ít, dẫn tới  hàm lượng đường glucozo cao sẽ càng nhanh kết tinh hơn mật ong loãng.

matongkettinh

Ngoài ra ở những lô mật không được lọc sạch các hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật ong kết tinh nhanh. Mật ong mới thu hoạch nhưng đựng trong các thùng mật cũ từ năm trước cũng dễ bị kết tinh hơn do mật cũ còn sót lại trong thùng bị kết tinh, dễ làm mật mới bị kết tinh theo.

Các điều kiện nhiệt độ, môi trường ảnh hưởng tới việc mật ong kết tinh

Mật ong để ở nhiệt độ từ 10 – 20 độ là kết tinh nhanh nhất, dưới 10 độ và trên 20 độ mật ong ít bị kết tinh, cao hơn 30 độ mật ong khó thể kết tinh. Vì thế ở nước ta vào mùa đông ta thấy mật ong thường bị kết tinh. Dựa vào đặc điểm này, để kiểm tra mật ong thật người ta thường cho mật vào ngăn đá tủ lạnh có nhiệt độ <0 độ. Nếu là mật ong thật mật sẽ không bị kết tinh. Một số khách hàng không biết được nhiệt độ kết tinh của mật ong nên bảo quản mật ong ở ngăn mát tủ lạnh, khiến mật ong bị kết tinh. Nhiệt độ bảo quản lý tưởng mà chúng tôi khuyên khách hàng là nhiệt độ thường, không bảo quản trong tủ lạnh

Crystalization6

Ở châu Âu, hay các vùng xứ lạnh, mật ong thường được đựng trong hũ thủy tinh vì nhiệt độ thấp khiến mật ong kết tinh, nếu để trong chai sẽ khó rót ra và sử dụng.

Mật ong nuôi bằng đường có bị kết tinh không?

Khi cho ong ăn là đường mía (saccarozơ) men tiêu hóa của ong sẽ chuyển hóa thành đường glucozơ và frutozơ với tỷ lệ bằng nhau. Vì thế việc cho ăn này không ảnh hưởng tới việc kết tinh của mật ong mà nó phụ thuộc vào nguồn hoa chính mà ong thu hoạch là loài hoa gì, có tỷ lệ đường glucozơ cao hay không?

Mật ong pha nước đường có bị kết tinh không?

Ở điều kiện bình thường mật ong pha nước đường thường loãng hơn mật ong nguyên chất nên nó ít bị kết tinh, nếu có kết tinh cũng chỉ một lớp mỏng. Đường kết tinh của mật ong pha nước đường sẽ cứng và khó tan hơn kết tinh tự nhiên của mật ong nguyên chất.

Cách xử lý mật ong bị đóng đường

matongkettinh

Để làm mật kết tinh chuyển sang dạng lỏng chỉ cần ngâm chai mật vào nước nóng 45-50 độ các tinh thể đường tan chảy và mật ong sẽ lỏng ra, tuy nhiên không được đun mật hoặc cho vào nước quá nóng một số men quý trong mật và vitamin sẽ bị phá hủy làm giảm giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của mật ong. Cách tốt nhất là chuyển mật đã kết tinh sang chai miệng rộng, khi sử dụng thì dùng thìa xúc mật ra một cách dễ dàng, sẽ giữ nguyên được các đặc tính quý của mật ong.

 

Vậy, nếu chai mật ong nhà bạn bị kết tinh, chắc chắn bạn đã biết phải làm gì rồi đúng không?

  • Ngâm chai mật ong vào nước ấm để mật trở lại trạng thái ban đầu
  • Nếu mật ong tiếp tục bị kết tinh, hãy chuyển mật sang hũ thủy tinh miệng rộng để sử dụng dễ dàng hơn
  • Nên nhớ bảo quản mật ong ở nhiệt độ thường bạn nhé!

images (2)

Mật ong Tây Nguyên Xanh chúc quý khách luôn vui vẻ, mạnh khỏe ạ!

 

rem van phong may rua xe