THƯƠNG HIỆU MẬT ONG TÂY NGUYÊN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM - Hơn 150.000 gia đình Việt Nam đang sử dụng !
ĐỔI – TRẢ HÀNG TRONG VÒNG 365 NGÀY & HOÀN TIỀN 100%
Giao hàng miễn phí Toàn Quốc! đối với đơn hàng mật ong từ 300.000 đ
(02363)-99.19.79
MatongTayNguyenXanh@gmail.com
Mat Ong That Gia

MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT CÓ BỊ KẾT TINH KHÔNG ???

Nhiều khách hàng của Tây Nguyên Xanh sau khi mua mật ong về để vào ngăn mát tủ lạnh, thấy dưới đấy chai có đóng đường mới tá hỏa gọi điện hoặc lên Facebook phẫn nộ cho rằng mật ong Tây Nguyên Xanh là hàng giả, mật ong pha đường,… Xin Quý khách hàng, Quý anh chị bình tĩnh lại, cái lớp “trắng trắng, đục đục, cứng cứng” đọng lại dưới đáy chai đấy chính là dấu hiệu của Mật Ong Rừng Nguyên Chất đấy ạ. MẬT ONG BỊ KẾT TINH (thường hay gọi là ĐÓNG ĐƯỜNG) là hiện tượng tự nhiên, hoàn toàn bình thường. Đây là chia sẻ của những người chuyên đi khai thác mật ong đã có kinh nghiệm và quan trọng hơn là dựa vào khoa học hẳn hoi – Nghiên cứu của tạp chí khoa học hàng đầu thế giới WIRED: “What Do You Do With Crystallized Honey?”

I. MẬT ONG KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG) LÀ GÌ?

Đóng đường (Kết tinh) là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô). Đầu tiên chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai). Mỗi loại mật ong khi bị kết tinh có hình dạng khác nhau, ví dụ như:
– Mật Cúc Quỳ, Mật Cao Su…khi kết tinh có hạt to
– Mật Ong Rừng, Cỏ Lào…có hạt kết tinh dạng nhỏ trung bình hoặc mịn như phù sa

Mật ong thật kể cả Mật ong rừng và Mật ong nuôi đều có thể bị kết tinh, đặc biệt là Mật ong rừng càng dễ bị kết tinh hơn khi bảo quản Mật ong trong điều kiện nhiệt độ từ 6-20oC (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh). Do phấn hoa và sáp ong, nhộng non còn sót lại trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của mật. Điều này khiến cho Mật ong rừng nguyên chất (Mật ong thô chưa qua xử lý) càng dễ bị kết tinh hơn Mật ong nuôi. Chi tiết về mật ong kết tinh các bạn có thể xem thêm tại: Mật ong rừng nguyên chất có thể bị kết tinh không? Riêng có một số loại Mật ong rất khó hoặc không bị kết tinh là mật ong hoa nhãn, hoa cà phê, mật ong rừng cuối mùa.

mat-ong-ket-tinh

Tuy nhiên sự đóng đường giữa Mật ong thật và Mật ong giả hoàn toàn khác nhau. Mật ong giả đóng đường khi cho vào miệng thì thô và khó tan trong miệng. Lúc này các tạp chất đóng cục lại với nhau nên nếm không có mùi vị mật ong và khó tan trong nước ấm. Mật ong thật đóng đường khi cho vào miệng mềm và tan ngay trong miệng, mùi vị mật ong vẫn giữ nguyên. Khi cho chai mật ong thật bị kết tinh vào nước ấm nhiệt độ từ 50-60 oC, thay nước vài lần thì kết tinh tự động tan ra như ban đầu.

II. TẠI SAO MẬT ONG BỊ KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG)

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31,0%).
Ở nhiệt độ 20oC hoặc thấp hơn! Dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai.
Mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường thông thường từ 75-80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.
Vì vậy mật ong nào có hàm lượng đường GLUCOSE càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra Mật Ong thô nếu có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh.

mat-ong-that-gia

III. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH KẾT TINH CỦA MẬT ONG

a. NHIỆT ĐỘ
• Dưới 5oC Mật Ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc & dẻo lại, không kết tinh)
• Từ 6-20oC Mật Ong rất dễ bị kết tinh (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc)
• Trên 27 oC đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

b. NGUỒN MẬT HOA
Đây là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm. Tùy thuộc vào từng loại hoa, ví dụ như Mật Ong Hoa Nhãn, hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh. Ngược lại, Mật ong Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo,…rất nhanh bị kết tinh

c. HÀM LƯỢNG NƯỚC TRONG MẬT ONG
Do mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên mật ong có hàm lượng nước càng thấp (mật đặc) thì càng nhanh bị kết tinh và ngược lại! Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh, Mật ong loãng thì chậm hoặc không bị kết tinh.

d. HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG GLUCOSE
Nhiều loại mật ong có tỷ lệ đường GLUCOSE/FRUCTOSE xấp xỷ bằng 1, khi tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật càng nhanh kết tinh ngược lại tỷ lệ này càng thấp thì càng chậm thậm chí không bị kết tinh. Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường GLUCOSE trong mật hoa không giống nhau, cây nguồn mật nào có hàm lượng đường GLUCOSE cao thì nhanh chóng kết tinh ví dụ: mật cỏ lào, cao su, điều, cà phê, bạc hà, cúc quỳ…

e. PHẤN HOA LẪN TRONG MẬT
Đối với mật ong thô (tức là chưa qua sử lý, lọc công nghiệp) hay ta còn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử Phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của Mật. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh.
Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.
Ở các nước phương Tây, họ rất ưa chuộng sử dụng mật ong có kết tinh vì trong mật ong này có hàm lượng đường khử cao. Trong mật ong Đường khử chính là thành phần quý nhất.

Hình: Mật Ong kết tinh nhân tạo rất được ưa chuộng ở Phương Tây

IV. MẬT ONG NÀO KHÔNG BỊ KẾT TINH
Những loại mật ong không kết tinh hoặc chậm kết tinh là do hàm lượng đường FRUCTOSE có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường FRUCTOSE là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ – Sucrose) bằng 1, của GLUCOSE là 0,6 còn của FRUCTOSE là 1,5). Ví dụ như mật nhãn, vải, tràm….và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không thấy kết tinh. Và Mật Ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh.

V. LOẠI MẬT ONG KHẢ NĂNG KẾT TINH

phan-biet-mat-ong

VI. MẬT ONG GIẢ CÓ BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG?

Có nhiều người làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng có đặc điểm sau:
– Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.
– Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.
Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong. Còn nếu là đường, không thể tan. Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

KẾT LUẬN: Mật Ong nếu bị kết tinh, hay đóng đường là phản ứng hóa học tự nhiên của Mật. Đây chính là 1 trong những đặc điểm để nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất. Các anh chị đừng lo lắng khi nghĩ rằng mật ong bị đóng đường là mật ong dởm, bởi chính phương Tây, nơi nền khoa học phát triển hơn rất nhiều họ cũng khuyên rằng, mật ong bị kết tinh (Crystallized Honey) mới chứng tỏ là mật ong tốt.
Việc mật bị kết tinh chỉ gây khó khăn cho chúng ta khi sử dụng vì truyền thống đựng mật ong của nước ta là đựng trong chai lọ, có miệng bé, rất khó lấy ra nếu mật bị kết tinh. Cách xử lý vấn đề này hết sức đơn giản, xin vui lòng xem thêm bài viết sau

rem van phong may rua xe