THƯƠNG HIỆU MẬT ONG TÂY NGUYÊN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM - Hơn 150.000 gia đình Việt Nam đang sử dụng !
ĐỔI – TRẢ HÀNG TRONG VÒNG 365 NGÀY & HOÀN TIỀN 100%
Giao hàng miễn phí Toàn Quốc! đối với đơn hàng mật ong từ 300.000 đ
(02363)-99.19.79
MatongTayNguyenXanh@gmail.com
Mau Cua Mat Ong Rung1

TÌM HIỂU VỀ MẬT ONG TỪ A – Z

Bài viết sau đây, Tây Nguyên Xanh xin chia sẻ những kiến thức về Mật ong rừng, Mật ong nuôi, Mật ong thật, Mật ong giả mà chúng tôi tổng hợp và đúc rút được từ kinh nghiệm bản thân sau nhiều năm tìm hiểu và kinh doanh Mật ong. Rất mong nó giúp ích được cho mọi người.

I. Khái niệm

Mật ong là một chất do ong tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ cây cối đang sống về, rồi chế biến bằng cách cho bốc hơi nước đi và tác động en-zim do chính chúng tiết ra.

Mật Ong Rừng là Mật do ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng, con người không can thiệp gì vào quy trình sinh sống, làm mật của ong. Còn tất cả các loại mật ong được con người can thiệp vào quy trình sinh sống, làm tổ cho ong, di chuyển đàn ong đi lấy mật ta gọi là Mật Ong Nuôi.

II. Thành phần

Thành phần cụ thể của Mật ong phụ thuộc vào loài hoa mà ong hút mật.

thanh-phan-mat-ong

– Đường khử bao gồm Glucozơ, Fructozơ, không dưới 65%.
Hàm lượng đường khử trong Mật Ong rất quý vì khi sử dụng Mật Ong thì đường khử sẽ được hấp thụ trực tiếp và chuyển hóa thành năng lượng chứ không qua tiêu hóa. Do đó những người mệt mỏi, đặc biệt là các Vận động viên thường bổ sung năng lượng nhanh chóng cho cơ thể bằng cách sử dụng Mật Ong. Đường khử Glucozơ hấp thụ nhanh hơn nên bổ sung năng lượng tức thì cho các vận động viên còn đường khử Fructozơ hấp thụ chậm hơn nên sẽ duy trì năng lượng cho các Vận động viên trên đường đua.

Sacarozơ thường là 1.3%, không được quá 5%. Sacarozơ giống với đường mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

– NMP là thành phần có khả năng ăn mòn bề Mặt kim loại, do đó không nên bảo quản Mật ong trong các vật dụng bằng kim loại.

– Nước thường chiếm 17.2% nhưng không được quá 23%

– Khối lượng riêng của Mật ong khoảng 1,4kg/lít.

– Chỉ số Glycemic (chỉ số đường huyết của thực phẩm: khả năng làm tăng đường huyết trong máu) của mật ong là từ 31 đến 78. Những người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng những thực phẩm chỉ chỉ số Glycemic <70, tốt nhất là dùng thực phẩm có chỉ số Glycemic ≤55. Do đó người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể sử dụng mật ong được.

III. Quy trình khai thác Mật ong rừng

Nhiều người nghĩ thời nay lấy đâu ra Mật Ong Rừng nguyên chất hay Mật Ong Rừng nguyên chất lấy đâu ra mà nhiều như vậy. Xin thưa rằng ở vùng núi Tây Nguyên bạt ngàn vẫn còn nhiều Mật Ong Rừng lắm ạ. Nói là nhiều nhưng không phải cứ đi vào rừng là thấy tổ ong ngay, cũng không phải tháng nào trong năm cũng có Mật Ong Rừng. Mật Ong Rừng Tây Nguyên thường được khai thác vào tháng 3 đến tháng 6 trong năm, nhưng khai thác vào từng thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian này thì đặc điểm Mật Ong Rừng Tây Nguyên sẽ có sự khác nhau:

thoi-diem-khai-thac-mat-ong

Để khai thác được lượng lớn Mật Ong Rừng cần những nhóm khai thác chuyên nghiệp. Mỗi nhóm này có từ 3-5 người, là những người thông thuộc núi rừng Tây Nguyên như lòng bàn tay. Nhiều người đi rừng cũng có thể may mắn bắt gặp được tổ ong rừng nhưng thường những tổ này ở thấp và lượng mật cũng ít.

Các anh em đi vào rừng lấy Mật ong

Các anh em đi vào rừng lấy Mật ong

Tôi được theo chân các anh em băng rừng, vượt suối khai thác Mật ong. Có tận mắt chứng kiến mới thấy được sự vất vả của nghề này. Chúng tôi mang theo lương thực, nước uống dự trữ vì một chuyến đi như vậy thường kéo dài vài ngày liền. 5h sáng mọi người đã bắt đầu lên đường. Đầu tiên, chúng tôi tìm tới nơi khe suối vì ong rừng bay từng đàn xuống suối lấy nước mang về tổ, đứng ở suối là có thể thấy được hướng bay của chúng, nhờ đó xác định được vị trí chúng làm tổ.

Xuống bờ suối quan sát để xác định hướng tổ ong

Xuống bờ suối quan sát để xác định hướng tổ ong

Khi đã xác định được hướng bay về tổ của con ong, chúng tôi di chuyển về hướng đó và tìm kiếm tổ ong. Hơn 2 giờ tìm kiếm, chúng tôi mới tìm thấy được một tổ ong ở trên cây cao tầm 30m, to hơn 1 sải tay người lớn. Sau khi tìm thấy tổ ong, chúng tôi bắt tay vào việc, người đi chặt cây để làm thang trèo lên cây (vì tổ ong đóng trên cao nên cần phải làm thang mới có thể trèo lên cây lấy mật được), người đi chuẩn bị bó đuốc để xua đuổi ong rời khỏi tổ, người chuẩn bị túi nilon để đựng mật… Sau 30 phút chuẩn bị mọi thứ đã sẵn sàng.

Trèo lên cây lấy tổ ong

Trèo lên cây lấy tổ ong

Với những tổ ong ở trên cao như vậy đòi hỏi người lâu năm trong nghề, có nhiều kinh nghiệm mới dám trèo lên khai thác. Tôi chỉ mới nhìn thôi đã thấy hoa mắt chóng mặt rồi. Dụng cụ để leo lên lấy mật cũng hết sức đơn giản, gồm: 1 bó đuốc để xua đàn ong đi và một con dao nhỏ để lấy mật, 1 túi nilon để đựng mật. Sau khi leo lên cây, việc đầu tiên là đốt đuốc xua đàn ong đi. Người khai thác Mật Ong Rừng không chỉ cần có sức khỏe, deo dai, khéo léo mà còn phải có tâm. Khi đốt đuốc cần cẩn trọng, chỉ xua cho đàn ong bay đi chứ không được hại chết đàn ong, để bảo tồn cân bằng sinh thái và duy trì nguồn tài nguyên quý giá này. Sau khi đốt đuốc cho ong rời hết khỏi tổ, thợ trèo ong sẽ cắt phần nhộng non và phấn hoa để riêng ra sau đó dùng túi nilon quấn lấy phần bọng mật, dùng tay bẻ cho bọng mật nằm trọn trong túi. Thường thì trước đây chỉ lấy phần bọng mật để vắt lấy mật nhưng hiện nay do nhu cầu ngâm rượu từ nhộng non, sáp ong và làm son handmade, dưỡng da…nên toàn bộ tổ ong đều được anh em khai thác đem về.

Khi khai thác các anh em đã cắt riêng phần bọng mật, phấn hoa và nhộng non nhưng nhộng non và phấn hoa vẫn còn dính lại ở bọng mật nên sau khi vắt mật ong cần lọc lại để sạch phần hoa, nhộng non, sáp ong nếu không sẽ làm mật ong dễ bị chua và hỏng. Tuy nhiên không thể lọc sạch hoàn toàn được do đó Mật Ong Rừng thường có một lớp váng nổi lên đó chính là phấn hoa sót lại. Chúng tôi thường khuyên khách hàng nên dùng hết Mật ong rừng trong 3 năm vì nhộng non còn sót lại trong mật làm cho mật ong lên men, nếu để thời gian dài sẽ làm cho mật ong giảm chất lượng.

Vắt mật ong

Vắt mật ong và lọc phấn hoa, sáp ong, nhộng non

IV. Cách phân biệt Mật Ong Thật và Mật Ong Giả

Để phân biệt giữa Mật ong thậtMật ong giả, trước tiên Tây Nguyên Xanh xin định nghĩa Mật ong thật và giả như sau:

Mật Ong Thật bao gồm Mật Ong RừngMật Ong Nuôi: là mật lấy từ tổ ong do những con ong chăm chỉ làm ra. Con người chỉ lấy mật từ bọng mật chứ không có pha thêm bất cứ tạp chất nào như nước, đường,…Đối với Mật Ong Nuôi đó là mật ong được lấy từ các tổ ong nhân tạo, con người tạo ra tổ cho chúng và đặt ở các khu vực hoa đã định sẵn như các vườn vải, vườn nhãn,… Ong chỉ được cho ăn đường khi năm nào mùa hoa cạn kiệt, cho ăn để duy trì sự sống cho con ong. Và thời điểm đó sẽ không thu hoạch mật.

Mật Ong Giả là:

– Mật ong do con người làm ra bằng cách pha trộn giữa đường, nước và các chất tạo hương, tạo mùi khác.

– Con người pha trộn giữa Mật Ong Thật với đường, nước và các chất phụ gia để tăng số lượng mật lên.

– Mật ong thu hoạch từ những đàn ong chỉ cho ăn đường.

NHỮNG CÁCH THỬ MẬT ONG HOÀN TOÀN SAI LẦM

1. Thử bằng nước:

Nhỏ Mật ong vào nước nếu mật ong không tan trong nước là Mật ong thật, nếu tan trong nước là Mật ong giả. Xin thưa cách này không chính xác. Vì Mật ong giả tạo ra từ nước đường nếu nấu càng đặc càng khó tan trong nước hơn. Ví dụ bạn thắng nước đường cho keo đặc lại sau đó nhỏ vào nước, đảm bảo nó không tan trong nước. Vì vậy cách thử này chỉ dùng để xác định được Mật ong thật là Mật ong đặc hay loãng. Mật ong thật khi nhỏ vào nước vẫn tan trong nước. Mật càng đặc thì càng lâu tan và giọt mật khi nhỏ vào nước càng tròn. (ví dụ Mật ong nuôi hoa Cúc Quỳ), Mật càng loãng thì càng nhanh tan trong nước (Ví dụ Mật ong rừng, Mật ong rừng thường loãng hơn Mật ong nuôi).

Mật ong hoa Nhãn thử vào nước

                                                       Mật ong hoa Nhãn thử vào nước

 

Mật ong rừng thử vào nước

                                                                   Mật ong rừng thử vào nước

2. Thử bằng giấy

Nhỏ Mật ong vào giấy. Nếu mật ong thật thì không tan, không loang trên giấy còn Mật ong giả thì loang trên giấy – Cách này cũng sai lầm tương tự như cách thử với nước. Vì trong Mật ong thông thường chứa 17,2% là nước. Lượng nước trong Mật ong cao hay thấp tùy vào loại mật và thời điểm khai thác. Thông thường thì Mật ong nuôi đặc hơn Mật ong rừng. Mật ong càng loãng thì loang càng nhanh. Nhưng 100% mật ong dù là đặc đến mấy thì vẫn loang trên giấy.

Độ đặc loãng của một vài loại Mật ong

Độ đặc loãng của một vài loại Mật ong


Nhỏ từng loại mật ong lên giấy để quan sát kết quả:

thu-mat-ong-that-gia
3. Mật ong thật thì không bị kết tinh (đóng đường)

Mật ong thật kể cả Mật ong rừng và Mật ong nuôi đều có thể bị kết tinh, đặc biệt là Mật ong rừng càng dễ bị kết tinh hơn khi bảo quản Mật ong trong điều kiện nhiệt độ từ 6-20oC (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh). Do phấn hoa và áp ong, nhộng non còn sót lại trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của mật. Điều này khiến cho Mật ong rừng nguyên chất (Mật ong thô chưa qua xử lý) càng dễ bị kết tinh hơn Mật ong nuôi. Chi tiết về mật ong kết tinh các bạn có thể xem thêm tại: Mật ong rừng nguyên chất có thể bị kết tinh không? Riêng có một số loại Mật ong rất khó hoặc không bị kết tinh là mật ong hoa nhãn, hoa cà phê, mật ong rừng cuối mùa.

mat-ong-ket-tinh

Tuy nhiên sự đóng đường giữa Mật ong thật và Mật ong giả hoàn toàn khác nhau. Mật ong giả đóng đường khi cho vào miệng thì thô và khó tan trong miệng. Lúc này các tạp chất đóng cục lại với nhau nên nếm không có mùi vị mật ong và khó tan trong nước ấm. Mật ong thật đóng đường khi cho vào miệng mềm và tan ngay trong miệng, mùi vị mật ong vẫn giữ nguyên. Khi cho chai mật ong thật bị kết tinh vào nước ấm nhiệt độ từ 50-60 oC, thay nước vài lần thì kết tinh tự động tan ra như ban đầu.

Vậy là không có cách nào thử Mật ong thật, giả nữa sao? Các bạn đừng lo lắng. Tây Nguyên Xanh xin chia sẻ một vài cách đơn giản để phân biệt Mật ong thật giả.

1. Thử bằng cọng hành

Nhúng cọng hành tươi vào Mật ong. Nếu là Mật ong thật thì sẽ làm héo cọng hành trong vài phút. Lư ý: Cọng hành sẽ héo từ từ (chứ không phải bỏ vào mật ong là héo ngay như nhúng vào nước sôi đâu nhé). Còn Mật ong giả không làm héo cọng hành. Sở dĩ Mật ong thật làm héo cọng hành vì Mật ong có VỊ NÓNG (chứ không phải TÍNH NÓNG, mật ong có TÍNH BÌNH), cọng hành mềm nên có thể làm héo cọng hành. Mật ong càng đặc thì cọng hành càng nhanh bị héo.

Nhúng cọng hành tươi vào mật ong

Nhúng cọng hành tươi vào mật ong

 

Mật ong làm cọng hành tươi héo từ từ

Mật ong làm cọng hành tươi héo từ từ

2. Thử bằng lòng đỏ trứng gà

Lấy lòng đỏ trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ không lấy lòng trắng). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.

Mật ong làm chín lòng đỏ trứng gà

Mật ong làm chín lòng đỏ trứng gà

Nếu là Mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

3. Dùng cân

Mật ong thật có khối lượng từ khoảng 1.4kg/lít. Mật ong giả có pha thêm đường, nước, tạp chất thì khối lượng sẽ không đảm bảo.

4. Cho vào ngăn đá tủ lạnh

Cho chai mật ong vào ngăn làm đá (ngăn đông) của tủ lạnh, nhớ đậy chặt miệng chai để tránh hơi nước từ tủ lạnh vào chai. Để sau 1 ngày lấy ra. Nếu Mật ong thật thì không bị đông thành đá; mật vẫn chảy được nhưng chảy chậm hơn trước khi bỏ vào ngăn đá vì lúc này mật bị đặc lại. Chú ý là nên lau sạch xung quanh chai cho dễ quan sát vì để vào tủ lạnh hơi nước sẽ bám xung quanh chai màu trắng có cảm giác như chai mật ong đã bị đông thành đá. Còn đối với Mật ong giả, sau khi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh nếu đông thành đá cả chai thì mật đó toàn nước và đường, bị đông một phần của chai là mật pha nước đường hoặc ong nuôi bằng đường. Nếu mật ong giả đựng trong chai bằng thủy tinh, khi bỏ vào ngăn đông có thể gây nổ chai. Do đó khuyến cáo trước khi thử cách này nên bỏ mật ong vào chai nhựa để tránh trường hợp xấu xảy ra.

V. Cách phân biệt Mật ong rừng và Mật ong nuôi

Mật ong rừng và Mật ong nuôi đều là Mật ong thật thì cơ bản đều tốt nhưng do Mật ong rừng quý hơn, lượng khai thác được ít hơn và giá thành cao hơn nhiều so với Mật ong nuôi nên nhiều người bán chạy theo lợi nhuận, làm lẫn lộn giữa hai loại này khiến cho người mua khó lòng tìm được sản phẩm chất lượng. Để có thể mua được Mật ong rừng thì người mua cần hiểu và biết cách thử. Các cách thử ở trên chỉ để phân biệt Mật ong thật và Mật ong giả chứ không phân biệt được Mật ong rừng và Mật ong nuôi nhé.

dac-diem-mat-ong-rung

MỘT VÀI QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ MẬT ONG RỪNG

1. Kiến không ăn Mật ong rừng

Có nhiều khách hàng cho rằng, Mật ong rừng nguyên chất thì kiến không bu vào. Tuy nhiên, đội khác thác Mật Ong của Tây Nguyên Xanh chia sẻ, sau khi khai thác Mật Ong hoặc vắt xong, còn ít Mật vương vãi, nếu không lau dọn sạch chỉ 1 lúc sau kiến sẽ bu vào.

Kiến vẫn bu vào Mật ong rừng

Kiến vẫn bu vào Mật ong rừng

=> Kết luận: Kiến không bu vào Mật Ong Rừng là SAI. Vì đơn giản mật ong có vị ngọt mà kiến lại thích đồ ngọt. Trừ khi Mật ong đang ở trên tổ ong (chưa được khai thác) thì kiến không dám bu vào vì lúc này có ong bảo vệ.

Kết quả: KIẾN VẪN ĂN, BU VÀO MẬT ONG RỪNG

2. Mật ong rừng không bị đóng đường (kết tinh) còn Mật ong nuôi bị đóng đường

Điều này là hoàn toàn sai vì Mật ong rừng nguyên chất khả năng bị đóng đường cao hơn Mật ong nuôi và còn tùy thuộc vào thời điểm khai thác mật. Điều này đã được giải thích rõ ở phần trên hoặc các bạn có thể xem thêm tại đây.

Kết luận: Cả Mật ong rừng và Mật ong nuôi đều có thể bị kết tinh

3. Phân biệt Mật ong rừng và Mật ong nuôi bằng màu sắc và độ đặc loãng

+ Màu Sắc:

– Mật Ong Rừng có nhiều màu khác nhau, phụ thuộc vào thời gian ta khai thác mật (ví dụ tháng 3 vàng nhạt, tháng 4-5 vàng sậm, tháng 6 đen cánh gián), hoặc tùy thuộc vào loại ong (ví dụ ong ruồi ở rừng làm mật vàng tươi rất đẹp, còn 1 loại ong to/đen thì mật thường màu sậm đỏ)

Màu sắc của mật ong rừng

Màu sắc của mật ong rừng

– Mật Ong Nuôi có màu sắc đa dạng, từ vàng nhạt cho đến đen tùy thuộc vào loại hoa.

+ Độ Đặc & Loãng:

– Mật Ong Rừng đặc loãng khác nhau tùy thuộc vào thời điểm khai thác. Mật ong rừng khi khai thác vào tháng 3 thường loãng, tháng 4-5 đặc hơn, tháng 6 đặc. Nhưng Mật Ong Rừng thường loãng hơn so với Mật Ong Nuôi.

– Mật Ong Nuôi đặc loãng khác nhau tùy thuộc vào loại hoa và thời điểm khai thác! (ví dụ Mật Nhãn thường đặc vừa phải, Mật Cúc Quỳ lại rất đặc).

=> Kết luận: Không thể phân biệt Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi dựa vào màu sắc và độ đặc loãng.

Qua 4 cách trên các bạn vẫn chưa phân biệt được Mật ong rừng và Mật ong nuôi nhưng mong các bạn đừng nản, vẫn còn có CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI.

1. Mức độ tạo Gas và Bọt của Mật ong

Mật ong rừng thường tạo rất nhiều khí gas và bọt so với mật ong nuôi. Nhưng nhiều người cứ nghĩ Mật ong rừng xịn phải tạo rất nhiều bọt gas, khi mở nắp chai phải có bọt trào ra hoặc văng cả nắp ra. Nhưng như vậy chưa hẳn đã đúng. Mức độ tạo gas và tạo bọt của mật ong do hai nguyên nhân chính là nguồn mật hoa và lượng nhộng non, phấn hoa sót lại trong mật.

Mật ong rừng tạo nhiều gas

Mật ong rừng tạo nhiều gas và bọt

Nguồn Mật hoa: Mật ong nuôi có nhiều loại tạo gas và bọt ít như Mật ong hoa cao su, cà phê. Trong khi mật ong hoa nhãn, chôm chôm tạo bọt nhiều. Tuy nhiên Mật ong rừng tạo bọt và khí gas vẫn nhiều hơn 2-3 lần so với Mật ong nuôi do ong rừng hút mật từ rất nhiều loại hoa khác nhau, nguồn mật phong phú.

Nhộng non còn sót lại trong mật: Mật ong nuôi được thu hoạch bằng cách quay li tâm và có thể chọn thời điểm khai thác phù hợp nên hầu như không có nhộng ong non còn sót lại trong mật. Do đó ít có phản ứng lên men, tạo gas. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho Mật ong nuôi có vị ngọt đậm không thanh như Mật ong rừng.
Khi khai thác Mật ong rừng mặc dù đã cắt riêng phần bọng mật ra khỏi phấn hoa và nhộng ong non nhưng vẫn luôn có lẫn một ít nhộng non vào nên dễ bị lên men (đây là phản ứng hết sức tự nhiên) tạo ra bọt và khí gas và làm cho mật ong có vị hơi thanh (chua). Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho Mật ong rừng dễ bị chua và hỏng. Do đó Tây Nguyên Xanh thường khuyên khách hàng của mình nên sử dụng Mật ong tốt nhất trong vòng 3 năm vì để lâu mật có thể bị chua nhiều và giảm chất lượng. Mật Ong Rừng tạo ra rất nhiều khí Gas. Do đó khi rót mật vào chai vào thời tiết nóng, phải ngâm can Mật Ong vào nước lã cho Mật nguội sau đó mới rót. Khi rót phải chia làm hai đến ba lần và không bao giờ được rót đầy chai. Vì khi di chuyển, Mật rất dễ sủi bọt Gas, nếu rót đầy chai dễ bị trào ra ngoài.

=> Tuy nhiên, mật ong rừng cuối mùa, (Tầm cuối tháng 5 đến tháng 6 Dương Lịch) Mật ong rừng cuối mùa khi mật già hoàn toàn, ong non đã trưởng thành, đàn ong chuyển sang ăn mật không ăn phấn hoa nữa. Mật đặc và màu cánh gián đậm. Khi vắt mật không có lẫn hoặc rất rất ít nhộng ong non và phấn hoa nên Mật ong không bị lên men. Loại mật này có thể để lâu, mùi thơm và ít bị lên gas, sủi bọt.

2. Quan sát bề mặt

Mật Ong Nuôi: Ong làm mật vào miếng gỗ hình chữ Nhật (hay còn gọi là Cầu Mật) do con người để sẵn cho chúng, ong sẽ làm sáp, phủ kín mật vào đấy. Lúc ấy toàn bộ sáp chỉ có mật ong, không có phấn hoa, và hầu hết là không có nhộng ong. (trừ vài trường hợp các hộ gia đình nuôi 1 vài tổ theo phương pháp cổ xưa là làm đục hốc cây cho ong làm tổ, khi nào mật đầy thì vắt, lúc ấy có thể có nhộng ong).

Mật Ong Rừng: Ong rừng làm tổ sáp, lấy phấn hoa về để vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Đa phần khi khai thác & vắt, có dính cả Phấn hoa vào mật. Lớp Váng Phấn Hoa trong mật sau 1 thời gian sẽ nổi lên trên, tạo thành 1 lớp viền mỏng bám quanh miệng Chai/Lọ.

Mật ong rừng thường có phấn hoa còn sót lại

Mật ong rừng thường có phấn hoa còn sót lại

=> Nhưng nhiều trường hợp Mật Ong Rừng nếu chỉ lấy phần bọng mật, không bị dính tí phấn hoa nào hoặc người ta có thể dùng một lớp vải màn mỏng để lọc bớt phấn hoa và nhộng non ra khỏi mật tránh cho mật lên men dể hỏng thì cũng không có lớp váng dính vào miệng chai/lọ. Hoặc cả 1 can mật ong rừng đã được rót gần hết, thì phần còn lại trong can cũng có rất ít lớp Váng Phấn Hoa, thậm chí là không có! Phương pháp này chỉ là 1 trong các yếu tố để phân biệt Mật Ong Rừng.

3 . Dùng khướu giác, vị giác

Cách chính xác nhất để phân biệt Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi là dùng khứu giác và vị giác. Vì Mật Ong cũng là thực phẩm nên ngửi và nếm vị vừa đơn giản lại đáng tin cậy. Ví dụ như bạn có 1 miếng thịt gà rừng và một miếng thịt gà nhà. Nếu nhìn chưa chắc chúng ta phân biệt được nhưng khi ngửi và nếm chắc chắn 100%, bạn biết ngay đâu là miếng thịt gà rừng. Vì nó thơm hơn và ngon hơn rất nhiều.

Qua những chia sẻ trên, Tây Nguyên Xanh hy vọng khách hàng có thể hiểu về Mật ong để chọn mua được những sản phẩm chất lượng.

rem van phong may rua xe